Notion là gì? Tính năng và lợi ích của ứng dụng Notion

Bạn mới nghe qua Notion và chưa biết nó là gì? Bạn muốn tìm hiểu các tính năng sử dụng (ở mức cơ bản) của Notion? Hoặc là bạn muốn upgrade lên Personal PRO Plan một cách miễn phí? Hãy cùng theo dõi nội dung của bài viết này các bạn nhé.

Mình là một developer, thế nên việc mà mình cần đọc các tài liệu, bài viết để tăng kiến thức là điều hằng ngày. Và trước đây khi có một tài liệu hay ho nào đó thì mình thường sử dụng Google Sheets để lưu lại.

Như các bạn có thể thấy là mình có cả đống tài liệu ở đây như thế này 😀 À, mình còn phải nhập thủ công, copy page link nữa chứ. Hơi mệt :v

Ngoài ra, chắc chắn rồi, nhiều khi mình cũng sẽ phải lưu lại các note, các ý tưởng, cách làm,… gì đó lại để sau này có thể sẽ dùng đến. Và mình nghĩ là các bạn nghĩ ngay đến Evernote. Đúng thế, mình sử dụng nó để lưu lại các note để có thể tìm lại sau này.

Thêm nữa, mình cũng cần quản lý cá nhân một chút, hay đơn giản chỉ là viết ra các mục tiêu, các công việc cần làm, đang làm, đã làm,… Lúc này mình có Trello để có thể quản lý công việc.

Với một đứa khá là lười như mình thì việc sử dụng một lúc ba ứng dụng này cũng khiến mình hơi mệt mỏi xíu. Nhiều khi sang máy mới hay mượn máy của ai mà cần dữ liệu của ba ứng dụng này thì lại phải đăng nhập đến 3 lần. 🙁

Và rồi…

Notion xuất hiện. Thật ra thì mình nghe đến Notion khá là lâu rồi, chắc hơn một năm trước gì đó. Lúc đó Notion gọi vốn thành công hay sao ấy mình cũng ko rõ lắm 😀 Đọc xong thì mình cũng quên luôn. Cho đến tầm mấy trước mình có xem video giới thiệu về Notion của chị Chi Nguyễn – https://thepresentwriter.com/blog/ thì mình mới thấy nó thực sự hay và có lẽ nó sẽ giúp cho mình khá nhiều. Và thế là nó đã trở thành ứng dụng không thể thiếu đối với mình ở thời điểm hiện tại.

Ứng dụng Notion là gì?

https://www.notion.so/

Để đơn giản thì Notion là một ứng dụng cung cấp cho bạn rất nhiều các tính năng để quản lý công việc, quản lý cá nhân, quản lý dự án, ghi chú, lịch,… Đặc biệt là nó cũng có thể chia sẻ những tài liệu, page mà bạn muốn cho nhiều người, tạo ra Workspace để có thể làm việc nhóm, vân vân, mây mây.

Cách đăng ký Notion

Về cơ bản thì đăng ký Notion khá là dễ, các bạn vào link sau: https://www.notion.so/signup

Nó sẽ hiện ra như trên, tiếp đó hoặc là các bạn chọn sử dụng tài khoản Google, hoặc là các bạn có thể nhập email vào ô bên dưới nhé. Tiếp theo thì nhập thêm 1 số thông tin, mật khẩu nữa là xong nha.

Cách chuyển dữ liệu từ Evernote và Trello sang Notion

Mình định giới thiệu các tính năng ở phần tiếp theo này nhưng mà có lẽ mình nghĩ nếu các bạn nào đang sử dụng Evernote hay Trello sang Notion thì đây là một điểm cộng khá lớn để các bạn bắt đầu sử dụng Notion á. Hiện tại Notion hỗ trợ các bạn import dữ liệu từ 2 ứng dụng này sang luôn đó nhé.

Bước 1: Đăng nhập vào trang, ở màn hình chính các bạn chọn: Settings & Members ở bên sidebar bên trái nhé.

Bước 2: Chọn My connected apps

Nó sẽ hiện lên popup như trên.

Bước 3: Đó, các bạn sẽ thấy Evernote và Trello ở đó, các bạn chỉ việc bấm Connect sau đó click click click, chọn chọn chọn là xong. Khá là easy nhé!

Các tính năng của Notion

Notion thật sự là có quá nhiều tính năng, mình nghĩ hiện tại mình mới chỉ sử dụng được đâu đấy 20-30% tính năng của Notion thôi. Mình sẽ giới thiệu qua một số tính năng cơ bản để các bạn làm quen trước. Còn lại chắc các bạn hãy tự đăng ký tài khoản và khám phá nhé. 😀

Tạo page

Demo 1 page nè

Cái này mình thấy siêu hay và là tính năng “ăn tiền” của Notion luôn á. Các bạn có thể tạo 1 trang bất kỳ mà các bạn muốn, trong trang đó các bạn có thể tạo thêm nhiều các trang con, trong các trang con cũng tương tự như vậy. Nó khá phù hợp cho ai muốn note lại tài liệu, ghi chú thông tin,… có hệ thống. Ví dụ như với các bạn đang là sinh viên thì có thể tạo kiểu như:

 • Bài học ở trường
  • Toán cao cấp
   • Buổi 1
   • Buổi 2
  • Thiết kế hệ thống

Nói chung tùy ý bạn sáng tạo, xây dựng cho phù hợp với bản thân mình. Ngoài ra còn hỗ trợ bạn thêm cả ảnh cover vào nữa, nhìn siêu cool luôn.

Khá đẹp nha :))

Việc soạn thảo văn bản trong Notion siêu dễ luôn, các bạn chỉ cần sử dụng qua qua 5-10 là có thể làm quen với nó rồi.

Ví dụ bạn nào muốn có page lưu lại phim hay thì cũng có thể tạo được trang như sau:

Sử dụng template có sẵn

Notion đã có sẵn 1 kho template ở nhiều những công việc mà bạn mong muốn: Design, Education, HR, Marketing,…

Task list

Đây là lý do mình chuyển từ trello sang đây, tất nhiên là nếu sử dụng chuyên nghiệp, trong quy trình làm việc phức tạp ở công ty thì Trello chắc chắn sẽ tốt hơn. Tuy nhiên với mình, chỉ để quản lý cá nhân thì như vậy quá đủ.

Mỗi card khi bạn sửa cũng sẽ có thể soạn thảo, chỉnh sửa, thêm page,… như bình thường luôn nhé.

Cách nâng cấp tài khoản Notion miễn phí

Nếu các bạn dùng Notion ở mức cơ bản thì mình nghĩ ko cần nâng cấp vì như hiện tại đã rất là đủ luôn rồi. Tuy nhiên, nếu bạn nào muốn trải nghiệm gói Personal Pro hay Team thì bạn có thể làm các bước dưới đây nhé.

Bước 1: Đăng nhập vào trang, ở màn hình chính các bạn chọn: Settings & Members ở bên sidebar bên trái nhé.

Bước 2: Sau khi hiện lên popup rồi các bạn bấm vào Earn credit

Sau khi bấm vào Earn credit thì nó hiện ra tương tự như trên. Hiểu đơn giản thì các bạn sẽ làm 1 số task mà Notion yêu cầu để được cộng credit, rồi dùng credit đó để nâng cấp lên nha.

Ví dụ như task đầu tiên Log in on the web thì các bạn đã hoàn thành sẵn rồi nếu như các bạn dùng trình duyệt để vào. Còn task Log in on the desktop app thì mình dùng Linux nên chưa làm được, bạn nào dùng Windows hay Mac thì có thể tải app về sau đó đăng nhập vào là sẽ được thêm 5$ nữa. Ngoài ra còn 1 số task nữa các bạn xem mô tả là làm được nha. Nói chung khá là dễ.

Như mình là mình đã có 18$ rồi, mình đã nâng cấp lên gói Personal PRO dùng được 3 tháng nha.

Bước 3: Vẫn ở popup hiện tại các bạn chọn Upgrade

Rồi, bây giờ các bạn có thể chọn Personal PRO hoặc Team là tùy nhé. Mình sẽ chọn Personal Pro. Mình sẽ bấm Upgrade ở gói mà mình mong muốn. Tuy nhiên, trong phần này các bạn sẽ cần nhập thẻ tín dụng vào. Bạn nào có thì nhập vào thôi, yên tâm là ko bấm tiền đâu nha, tiền sẽ hiện ở Total ấy, như mình là không hiện gì cả. Nhưng vẫn phải nhập thẻ tín dụng :v

Kếttttt

Yeahhh. Kết thúc rồi, theo mình Notion là ứng dụng hay và hữu dụng cho bất cứ ai. Với thiết kế tối giản, không quá màu mè, nhưng lại đầy tiện ích. Mình tin chắc ứng dụng này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Còn chờ gì nữa mà ko thử nà…………….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.