[Review Sách] Bad Blood – về vụ lừa đảo lớn nhất tại Silicon Valley

Không thể tin được là đã hơn 1 năm từ lần cuối cùng mình viết bài review sách trên blog (lol). Nói thật mình khá là lười viết tuy nhiên cuốn sách này thực sự đã ĐÁNH BẠI mình. Hôm qua mình đã thức đến 3 giờ sáng chỉ để đọc xong cuốn sách này. Lúc đó thậm chí mình còn định bật dậy, mở máy tính, viết bài review vì sợ sáng hôm sau sẽ không còn cảm xúc nhiều như vậy nữa. Nhưng mà cơn buổi ngủ đến mạnh quá nên bộ não của mình lại quay xe và nghĩ rằng “Thôi, sáng hôm sau viết chắc vẫn còn cảm xúc thôi.” =))

Thông tin sách

Tên gốc: Bad Blood – Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup
Tên sách tiếng Việt: Bad Blood – Máu Bẩn – Ảo tưởng, tham vọng, bí mật và sự dối trá trong vụ lừa đảo lớn nhất Thung lũng Silicon
Tác giả: John Carreyrou
Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
Người dịch: Gia Bảo & Đặng Thúy
Số trang: 373

Nội dung cơ bản

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng nghe đến Silicon Valley hay là thung lũng Silicon. Nơi đây là cái nôi công nghệ của nước Mĩ, nổi tiếng với sự ra đời của rất nhiều startup công nghệ tỷ đô. Có thể nói rằng sự phát triển của các công ty tại Silicon Valley đã thay đổi toàn bộ nền công nghệ của thế giới. Hiện nay, nó cũng là nơi đặt trụ sở của rất nhiều công ty công nghệ lớn nhất hiện nay như Google, Facebook, Twitter, Apple, Tesla,… Tuy nhiên, cuộc sống vốn dĩ không toàn màu hồng như vậy.

Năm 2015, nhà sáng lập kiêm CEO của Theranos, Elizabeth Holmes, được công nhận rộng rãi là Steve Jobs của nữ giới: một sinh viên xuất sắc của Stanford bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp và xây dựng được một công ty “kỳ lân”, hứa hẹn sẽ làm cuộc cách mạng trong ngành y với một thiết bị giúp thực hiện xét nghiệm máu nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều so với các công nghệ hiện tại.

Với sự hậu thuẫn của những nhà đầu tư đình đám như Larry Ellison và Tim Draper, Theranos đã bán được lượng cổ phiếu lớn trong một vòng đầu tư định giá công ty này ở mức 9 tỉ đô-la, đưa Holmes trở thành một trong những nữ tỉ phú trẻ với số tài sản ước tính 4,5 tỉ đô-la. Chỉ có một vấn đề duy nhất: công nghệ của họ không hoạt động.

Suốt nhiều năm, Holmes đã dắt mũi các nhà đầu tư và đối tác bán lẻ như Safeway và Walgreens, che giấu sự thật rằng công nghệ của cô có khiếm khuyết và có những hạn chế nghiêm trọng.

Trích Sách Bad Blood – Máu Bẩn

Ngay khi đọc xong đoạn mở đầu này mình kiểu: “Wow, thế nào mà một công ty lừa đảo lại có thể duy trì được đến được hơn chục năm và thậm chí được định giá đến mức 9 tỷ đô nhỉ?”. Và chính đoạn mở đầu này đã tạo ra hứng thú giúp mình cày hết cuốn sách này liền tù tì đến 3h sáng.

Nội dung chính của cuốn sách này bắt đầu bằng tiểu sử của Elizabeth (cựu CEO của Theranos). Tiếp sau đó là hành trình xây dựng lên công ty Theranos từ lúc ý tưởng nhen nhói cho đến lúc cô thành lập công ty. Rồi từ lúc công ty tuyển những thành viên đầu tiên cho đến khi công ty có đến 800 nhân sự. Và cuối cùng, phần mình nghĩ là hay nhất (đọc phần này mình căng thẳng như chính những người trong cuộc việc) đó là hành trình điều tra Theranos của nhà báo John Carreyrou – của tờ The Wall Street Journal.

Sau quá trình điều tra như phim hình sự, bằng một loại bài báo đanh thép trên một tờ báo có ảnh hưởng lớn thế giới – The Wall Street Journal. John Carreyrou đã vạch trần bộ mặt của công ty này và đã khiến công ty từ mức định giá 9 tỷ đô la phải đệ đơn phá sản và CEO bị khởi tố.

Cảm nhận cá nhân

Thế nào mà một công ty lừa đảo lại có thể duy trì được đến được hơn chục năm và thậm chí được định giá đến mức 9 tỷ đô nhỉ?

Câu trả lời sau khi mình đọc xong cuốn sách này chính là Elizabeth. Mình nghĩ cô thật sự là một người tài giỏi, thậm chí là một thiên tài. Chẳng phải ngẫu nhiên mà một cô gái 20 tuổi – một cựu sinh viên Standford bỏ học giữa chừng lại có thể thuyết phục những nhân vật tầm cỡ tham gia và đầu tư vào công ty từ lúc mới chỉ có ý tưởng. Người ta nói rằng cô có thể thuyết phục bất cứ ai đầu tư vào công ty của mình nếu cô muốn. Có thể kể đến những người được cô thuyết phục để đưa vào hàng ngũ cố vấn như Henry Kissinger (cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ), Jim Mattis (cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ), Don Lucas – nhà đầu tư của Oracle. Thậm chí có một chi tiết mà mình bất ngờ đó là George Shultz – cựu bộ trưởng Lao Động Mỹ đã tin tưởng Eli hơn là tin tưởng vào người cháu trai của mình Tyler Shultz.

Elizabeth Holmes - bóng hồng công nghệ và vụ lừa đảo chấn động thế giới - Hình 8

Cô là một người có khao khát, có quyết tâm, có tham vọng. Tuy nhiên, tham vọng đã khiến cô trở thành kẻ lừa dối. Và lừa dối sẽ thật khó để rút lại khi chính sự lừa dối đó mang lại cho cô hàng trăm triệu đô la, mang lại cho cô danh vọng và sự hào nhoáng trong giới startup.

Toxic Work Environment

Một điều mình cũng muốn nhắc đến đó là môi trường làm việc độc hại. Mặc dù là một người giỏi giao tiếp, giỏi thuyết phúc là thế tuy nhiên Eli lại là một người lãnh đạo hết sức toxic. Với lối lãnh đạo độc tài, sẵn sàng xa thải nhân viên (à không, đuổi cổ mới đúng) một cách phũ phàng. Sẵn sàng đổ lỗi, gắn mác xấu cho nhân viên đã nghỉ việc để che giấu đi mặt tối của công ty. Bằng lối lãnh đạo độc tài này thậm chí đã khiến cho một nhân viên tự sát vì ảnh hưởng tâm lý.

Điểm thích và chưa thích

Cuốn sách này thật sự hay, rất lôi cuốn và đầy đủ thông tin. Mình rất thích cuốn sách này!

Tuy nhiên đầy đủ thông tin quá cũng khiến mình hơi…overload. Vì nó gần như là tài liệu điều tra nên nó đi rất chi tiết từng dữ kiện, từng năm tháng phát triển, từng lần gọi vốn rồi những sự việc xảy ra với nhân viên trong công ty nên nhiều trang mình chỉ đọc lướt (nói thật là mình bỏ qua tầm 5-7 trang gì đó). Mình nghĩ là do mình dân IT nên hơi ngán những đoạn này. Bạn nào có máu trinh thám hay học finance hay nhân sự, marketing gì đó đọc sẽ ngấm hơn.

Nhưng tổng quan lại theo ý kiến cá nhân mình đánh giá cuốn này rất đáng đọc! Các bạn hãy tìm mua và cảm nhận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.