[Review Sách] Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Kể nể

Chào các bạn, thật ra chuyên mục Sách tại blog mình đã tạo từ rất rất lâu rồi (từ ngày đầu mình tạo blog). Tuy nhiên là có 2 lý do khiến mình chưa bắt tay vào viết bài trong mục này. Lý do để bao biện thì là do dòng đời xô đẩy, trăm công nghìn việc, bận bịu kiếm tiền, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Còn lý do thực tế thì chỉ có 1 chữ thôi đó là LƯỜI.

Nhân một ngày cuối tuần rảnh rỗi ở chốn thủ đô, hơn nữa lại có người CÔ ngấm ngầm chầu chực (CÔ-RÔ-NA đó các bạn). Nên là mình quyết định ngồi vào chiếc laptop tập tành làm búc rì-viu-ơ. Ngày xưa 3 năm học cấp ba mình toàn được danh hiệu học sinh trung bình là do điểm văn kéo xuống đó các bạn. Nên là có chỗ nào lủng củng thì mong các bạn chiếu cố cho người cựu học sinh chuyên ngành dốt văn này nhé.

Để mở đầu chuyên mục Sách tại blog của mình thì hôm nay mình sẽ review một cuốn sách. Đó là cuốn “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của nhà văn người Chi-lê – Luis Sepúlveda.

Chuyện gặp gỡ

Cuốn sách này đến tay mình với một cách vô cùng ly kỳ và gian khổ. Chuyện là sáng được rủ ông anh trong công ty rủ đi cafe đàm đạo về sách. Ông anh hẹn sẽ dẫn mình đến quán Cafe Sách Đông Tây ở Nguyễn Chí Thanh. Ai ngờ chẳng thấy quán cafe đâu, chỉ thấy quán Tà Tưa siêu to khổng lồ ở đúng chỗ đó. Thôi, người ơi anh không muốn tà tưa. Sau đó 2 anh em tra Google và quyết định đến quán cafe sách khác ở phố Chùa Làng. Lần này còn tệ hơn nữa, chẳng thấy cái gì ở đó luôn ấy, tất cả chỉ là khoảng không vô hình do mới bị đập đi để chuẩn bị xây lại.

“Nhã Nam kìa, hay vào đấy mua tạm quyển sách rồi ngồi luôn đi em. Trước anh cũng ngồi mấy lần rồi.” – ông anh đi cùng nói. Thôi thì quá tam ba bận, phương án này nghe nó cũng có vẻ hợp tình hợp lý. Vậy tại sao mình lại mua quyển này trong khi Nhã Nam còn nhiều sách khác? Tại mình mua một phần là vì nó…rẻ (vì mục đích là mua để được…ngồi mà). Phần còn lại chắc là do thỉnh thoảng mình cũng đọc được nhiều lời khen ngợi về em nó.

Thông tin sách

Tên: Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Tác giả: Luis Sepúlveda (người Chi-lê)
Nhà xuất bản: Nhã Nam
Người dịch: Phương Huyền
Gía bìa: 49.000 VND
Cuốn sách này có 139 trang, được chia thành 2 phần. Phần 1 có 9 chương và phần 2 có 11 chương.

Đánh giá chung

Về ngoại hình thì mình thấy em nó có trông là sáng sủa với gam màu lạnh gradient xanh da trời – trắng. Thêm nữa vì có lẽ quyển sách này nằm trong danh mục truyện thiếu nhi nên là bìa in rất chi là cute. Còn về chất liệu giấy in bên trong thì mình đoán là giấy xốp màu ngà (mình chưa có nhiều kinh nghiệm lắm). Hình như do máy in trong lúc làm việc còn đùa nghịch, hờn dỗi gì đó nên có 1 vài trang in hơi mờ. Nhưng về tổng thể ngoại hình của cuốn Chuyện con mèo dạy hải âu bay này thì mình đánh giá: TỐT.

Cuốn sách này chỉ có 139 trang thôi nên là mình đọc đâu đấy mất hơn 1 tiếng thì phải. Về nội dung thì do nó dành cho thiếu nhi nên khá là ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu, tình tiết đơn giản. Tuy ngắn gọn như vậy nhưng nó vẫn diễn tả được hết nội dung và ý nghĩa cần truyền tải đến cho người đọc. Mình đánh giá nội dung 10/10 (dưới góc nhìn thiếu nhi).

Tóm tắt nội dung

Chuyện là ngày xửa ngày xưa ở vùng đất xa xôi, có một cô hải âu mang trong mình 1 bé hải âu con. Cô đang cùng đàn của mình chuẩn bị bay đến Đại hội hải âu – nơi cô chuẩn bị sinh ra quả trứng. Nhưng chuyện không may xảy ra khiến cô bị ngập trong dầu loang do con người thải trộm ra biển. Cận kề cái chết cô gặp được cục than (thực ra là con mều) đen xì tên là Zorba và bắt anh hứa 3 điều với cô. Đó là không được ăn quả trứng, chăm lo cho quả trứng đến khi nở và cuối cùng đó là dạy nó bay.

Diễn biến tiếp theo đó là chú mều Zorba nhà ta đã thực hiện đúng 3 lời hứa trên danh dự của HỘI MÈO ĐẤT CẢNG. Chú mều chăm sóc quả trứng đến lúc nó nở ra một cô nhóc hải âu và cô nhóc được đặt tên là Lucky. Lucky được nuôi lớn trong sự yêu thương của Zorba và 500 anh em (với nhiều phen nguy hiểm). Cuối cùng, Zorba đã phải trái luật để có thể khiến cho Lucky nhà chúng ta bay lên bầu trời. Giữa đêm mưa bão…

Cảm thụ văn học

Cái chết của Kengah và câu chuyện bảo vệ môi trường

Ngay từ đầu, cuốn sách đã chào đón mình bằng sự kết thúc đau khổ của cô hải âu Kengah. Trong lúc đang ngụp lặn để bắt cá trích thì thật không may cô đã bị vướng phải lớp dầu đen kịt. Lớp dầu này đương nhiên là phải không tự nhiên mà có.

Từ trên trời cao, cô vẫn quan sát các con tàu chở dầu lớn thường lợi dụng những ngày có sương mù dọc bờ biển, chạy hơi nước ra xa khỏi đất liền để thau rửa các thùng dầu. Người ta trút xuống biển hàng nghìn lít thứ chất lỏng sền sệt, hôi hám đó rồi nhờ những con sóng đánh dạt ra xa.

Trích Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Nếu như các bạn tìm hiểu về các cuộc chiến tranh, xung đột trong vài thập niên trở lại đây đa phần đều liên quan đến dầu mỏ. Từ cuộc chiến tranh Iraq với lý do là lấy lại tự do cho đất nước này. Đến chiến tranh Lybia với lý do biện minh là đánh bại chế độ độc tài. Hay như biển Đông của đất nước chúng ta cũng luôn bị nhòm ng ó bởi Trung Quốc. Tất nhiên là còn nhiều cuộc chiến khác trong quá khứ mà chúng ta không thể kể tên đều từ dầu mỏ mà ra.

Ngày xưa chúng ta lấy dầu ở dưới biển sâu hay nói rộng hơn là từ tự nhiên. Thì bây giờ chúng ta lại trả lại cho biển, cho tự nhiên. Chẳng ai nợ ai. Chắc cũng chẳng sao đâu. Không mất công, mất tiền tái chế là được. Nhỉ!?

Thích những điều bạn làm

Ai cũng biết là chim đẻ trứng, mèo đẻ con. Mỗi con vật sinh ra đã được tự nhiên ban cho một cách thức khác nhau để sinh con. Thậm chí là các loài đẻ trứng cũng không thể ấp và làm cho trứng của loài khác nở. Hay các loài sinh con không thể nào mà nuôi con của loài khác lớn. Thế nên là chuyện mèo ấp trứng của hải âu nghe…thật kỳ lạ và trái với tự nhiên.

Thế đấy, trong cuộc sống ai chả có những lúc phải làm những điều mà mình không muốn. Nếu được chọn thì Zorba nhà ta chắc cũng không chọn việc ấp trứng đâu. Thế nhưng mà chú mèo vẫn cứ là hoàn thành một cách ngon nghẻ đấy thôi. Vậy mấu chốt của vấn đề là gì? Đó chính là có một thứ gì đó thúc đẩy. Trong trường hợp này là lời hứa và danh dự.

Đến một lúc nào đấy các bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn được làm những việc mình thích nữa. Các bạn học sư phạm nhưng lại phải đi làm bán hàng. Các bạn học lập trình nhưng lại phải đi marketing. Hay kể cả các bạn được làm đúng chuyên ngành nhưng công việc đôi khi cũng chẳng phải là công việc bạn muốn làm. Vậy mấu chốt của vấn đề ở đây là gì? Đó chính là có một thứ gì đó thúc đẩy. Trong trường hợp này là tiền bạc, là bố mẹ, là vợ con, là căn nhà, là cuộc sống…

Mình rất thích một câu nói đó là “Nếu số phận chia cho bạn những quân bài xấu, hãy để sự khôn ngoan biến bạn thành người chơi giỏi”. Nếu như bạn muốn làm giáo viên để mang kiến thức đến cho mọi người nhưng lại phải đi bán hàng. Trong trường hợp này hãy làm thật tốt việc bán hàng rồi sau này chia sẻ nó đến cho mọi người. Công việc nào cũng có niềm vui riêng của nó. Công việc nào cũng cho mình những bài học hay. Việc của bạn là hãy tìm ra nó.

Kết thúc

Hiện tại Fahasa đang giảm giá cuốn sách này 30% chỉ còn khoảng 34k thôi. Các bạn có thể mua sách tại Fahasa theo link sau nhé: Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Fahasa

3 bình luận cho “[Review Sách] Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.