Lương về rồi nhưng niềm vui ở đâu?

Sau một tháng làm việc, cuối cùng hôm nay lương cũng về. Thế nhưng mà niềm vui ở đâu chẳng thấy… Bỗng nhiên cảm thấy lạ, thay vì sự vui vẻ như mọi khi thì trong lòng lại đầy suy nghĩ:

  • Mình sẽ mua gì nhỉ?
  • Mình sẽ gửi tiết kiệm bao nhiêu?
  • Mình có nợ ai không nhỉ?
  • Tháng này nên quyên góp từ thiện thế nào?
  • Ơ mà khoan, có ai nợ mình gì không ấy nhỉ. Hmm
  • À mà còn tiền nhà, tiền điện, tiền nước nữa. Haiz
  • Rồi còn tiền quỹ công ty nữa, đúng đúng.

Nhưng mà tháng trước mình cũng suy nghĩ vậy mà và cũng vẫn vui mà ta…

Có lẽ thời điểm dịch bệnh, làm việc ở nhà, cũng là thời điểm giúp mình nhìn nhận lại cuộc sống xung quanh một cách chậm hơn. Trước đây khi lương về sẽ là tiếng reo hò, vui cười, tiếng thông báo chat của mọi người kiểu: “Lương về rồi, về thôi anh em, làm gì tầm này nữa”. Lúc đó trong lòng cũng tự nhiên thấy vui. Nhưng có lẽ sự vui vẻ đó đến từ nhìn thấy nụ cười của mọi người, chứ không phải sự vui vẻ thật sự của bản thân khi nhận lương.

Mình nhớ lại thời học cấp 3, thời điểm mà những bạn nam khác đang cắm cúi chơi game thì mình…cũng chơi game. Thế nhưng mình cũng đam mê, tò mò về lập trình, về MMO (có thể bạn không biết thì MMO là Make Money Online – Kiếm tiền trực tuyến).

Mình thắc mắc không biết tại sao người ta dùng cái gì để làm website. Mình tìm hiểu HTML/CSS.

Mình thắc mắc chả lẽ cứ bài viết là phải code lại trang HTML mới à. Mình tìm hiểu WordPress, JohnCMS (thời đó nó cực kỳ nổi, có rất nhiều trang web nổi tiếng sử dụng, nếu mình không nhầm thì trong đó có phuthobay, quyetdaik, m4v.me,…).

Mình thắc mắc tại sao website người ta lại có nhiều lượt truy cập. Mình tìm hiểu SEO.

Mình thắc mắc tại sao lại kiếm được tiền nhỉ. Mình tìm hiểu về các trang trung gian chuyên gắn các mã thanh toán vào game, app. Có những game muốn chơi thì mất 15k ấy nếu bạn nhớ :)). Hoặc là như mấy game kiểu Avatar, Ninja school, Khu vườn trên mây,… mà bạn nạp tiền qua game của mình thì mình sẽ được chia hoa hồng.

Và tất nhiên, chuyện gì đến cũng phải đến, mình kiếm được những đồng tiền đầu tiên. Mình sẽ không bao giờ quên cái cảm giác vào trang thống kê và thấy doanh thu 1.500 đồng. Đúng, bạn không đọc nhầm đâu, là MỘT NGHÌN NĂM TRĂM ĐỒNG. Mình nhảy cẫng lên vì sung sướng, mình reo hò, múa may như…điên.

Và mình cũng sẽ không bao giờ quên cảm giác lo lắng hồi hộp khi lần đầu cầm chiếc thẻ ATM đi rút số tiền mà mình tự làm ra. Đen mỗi cái lần đầu đi rút tiền thì bị cái máy ATM nuốt mất thẻ. Chán…

Đầu tiên là 1 triệu rưỡi, rồi 2 triệu, rồi 3, 4, 5 triệu,… số tiền mình làm ra cũng nhiều dần. Mình sắm cho mình cái laptop (vẫn dùng đến bây giờ :v), mình mua một vài thứ, mình đưa tiền cho bố mẹ với cảm giác tự hào,… Lần đầu tiên đưa tiền bố mẹ còn nghi mình đánh bạc trên mạng :v

Những niềm đó có lẽ chẳng bao giờ quên…

Thế mà hôm nay nhận lương lại chẳng vui như vậy, mặc dù số tiền mình nhận nó hơn ngày xưa rất nhiều. Và rồi mình nhận ra, trưởng thành là khi nhận lương về biết cân đối thu chi, biết suy nghĩ làm gì với nó, biết nên quyên góp từ thiện bao nhiêu để vừa giúp được mọi người, vừa không làm mình mất cân bằng,…

Niềm vui thay thế bằng sự trách nhiệm với số tiền mình kiếm được. Niềm vui thay thế bằng sự thanh thản khi biết rằng tiền của mình có thể giúp được người khác.

Trưởng thành…

À nhân đây, thì chia sẻ với các bạn một chút về quyên góp từ thiện. Không phải PR đâu nhưng mình thấy MOMO có chức năng này rất hay. Bạn có thể quyên góp ít nhất là 1000 và nhiều nhất là…mình không biết và cũng chưa thử :))). Điều đặc biệt là mình sẽ biết những người được mình quyên góp là ai, tiền mình đưa cho tổ chức nào, mục đích của nó là gì,…

Hãy thử nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.